Quang cao giua trang
Người đẹp biển Nguyễn thị Loan trở lại thăm trường cũ và tặng hoa thày Hiệu trưởng nhà trường
Lễ kỷ niệm
Lễ khai giảng
Hệ thống cơ sở vật chất
Đội ngũ cán bộ giáo viên
Thư viện điện tử

THỐNG KẾ TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 2
  • Khách viếng thăm: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 51
  • Tháng hiện tại: 3532
  • Tổng lượt truy cập: 143166

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đánh giá thế nào về thông tin trên website này?

Rất đầy đủ và cập nhật

Bình thường

Chưa đầy đủ và thiếu tính cập nhật

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2009 - 2010 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NHIỆM VỤ GIÁO DỤC TRUNG HỌC NĂM HỌC 2010 - 2011 TỈNH THÁI BÌNH

Thứ ba - 29/03/2011 16:35
Ngày 21 tháng 8 năm 2010, Sở GD - ĐT Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2009 - 2010 và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2010 - 2011. Tại hội nghị, sở GD - ĐT Thái Bình công bố: Năm học 2009 - 2010 Trường THCS Hoa Hồng Bạch được bình chọn là đơn vị dẫn đầu các Trường THCS toàn tỉnh. Thầy Vũ Văn Thưởng - Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu tại hội nghị.

         Kính thưa:………………………………………………………………………...

        Hôm nay Sở GD - ĐT Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2009 - 2010 và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2010 - 2011. Được phép của ban tổ chức Hội nghị, tôi xin được phát biểu một số ý kiến.

       Lời đầu tiên, đội ngũ CB – GV – NV và các em học sinh trường THCS Hoa Hồng Bạch huyện Đông Hưng chúng tôi xin gửi tới hội nghị và các vị đại biểu khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

      Về dự hội nghị, được nghe Báo cáo tổng kết năm học 2009 - 2010 và Hướng dẫn thực hiện  hiệm vụ giáo dục trung học năm học 2010 – 2011 của Sở GD - ĐT Thái Bình, tôi hoàn toàn nhất trí với 2 văn bản này.

        Năm học 2009 - 2010, ngành GD - ĐT tỉnh Thái Bình đạt được kết quả và thành tích tốt, rất đáng phấn khởi tự hào.

       Năm học 2009 - 2010, ngành GD - ĐT Huyện Đông Hưng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là năm học thứ 5 liên tiếp  được xếp dẫn đầu khối giáo dục - đào tạo các huyện thành phố trong tỉnh, với 9/11 tiêu chí xếp thứ nhất, 2 tiêu chí xếp thứ nhì, trong đó cấp THCS được xếp thứ nhất. Là đơn vị trực thuộc Phòng GD - ĐT huyện Đông Hưng, chúng tôi rất vinh dự tự hào về kết quả và thành tích nói trên. 

        Đóng góp vào những thành công chung của ngành GD-ĐT huyện Đông Hưng, trong những năm qua trường THCS Hoa Hồng Bạch đã đạt được thành tích xuất sắc: liên tiếp đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, năm học 2009 - 2010 được Sở GD - ĐT Thái Bình bình chọn là đơn vị dẫn đầu các trường THCS toàn tỉnh.

       Năm 2002, trường THCS Hồng Bạch được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 trường THCS Hồng Châu, Hồng Giang, Bạch Đằng với 950 học sinh, 25 lớp. Đến năm 2008, trường THCS Hoa Nam được sáp nhập vào trường THCS Hồng Bạch thành trường THCS Hoa Hồng Bạch với 22 lớp 886 học sinh (trước khi sáp nhập các trường THCS Hoa Nam, Hồng Châu, Hồng Giang, Bạch Đằng đều là những trường có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất cũ nát, giáo viên dạy chéo ban nhiều, kết quả chất lượng giáo dục chưa cao).

       Qua một quá trình phấn đấu bền bỉ, với quyết tâm rất cao, với nhiều giải pháp hữu hiệu, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ, của Sở, của Phòng, được tỉnh và huyện rất quan tâm lãnh đạo chỉ đạo, được đảng chính quyền nhân dân, phụ huynh 4 xã đồng tình ủng hộ giúp đỡ. Đến nay trường THCS Hoa Hồng Bạch đã phát triển ốn định, vững chắc; có cơ ngơi khang trang sạch đẹp, cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối tốt; có đội ngũ CB - GV - NV đoàn kết, vững mạnh, nhiều giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua; chất lượng giáo dục toàn diện tốt và không ngừng được nâng lên; có uy tín tốt ở địa phương.

       Về cơ sở vật chất kỹ thuật trường học: trường có khuôn viên rộng trên 2 héc ta. Khu học tập của học sinh có 3 dãy nhà 2 tầng với 38 phòng, kết cấu theo hình chữ U với 2 nhà cầu nối 3 nhà tầng đó trông rất khang trang và đẹp. Sân trường rộng trên 5000 m2 phần lớn được lát gạch đỏ với trên 40 bồn cây, cây bóng  mát, cây cảnh, thảm cỏ luôn luôn xanh tươi, sạch đẹp. Sân thể dục của trường ở ngay trong khuôn viên trường rộng 5000 m2, là nơi diễn ra các hoạt động thể dục nội ngoại khoá rất thuận tiện. Trường có 22 lớp, 889 học sinh, trường bố trí 22 phòng học cho 22 lớp học 1 ca, 1 phòng thí nghiệm chung, 5 phòng bộ môn: Lý, Hoá, Sinh, Công nghệ, Nhạc, trong đó 2 phòng Lý và Công nghệ mỗi phòng diện tích sử dụng là 72 m2, lớn gấp rưỡi phòng học bình thường. Trường có 3 phòng máy vi tính với 55 máy (trong đó có 3 máy tính xách tay) 2 phòng máy cho học sinh học, 1 phòng máy cho giáo viên làm việc. Trường có 5 máy chiếu đa năng, 1 bảng thông minh, 1 máy chiếu vật thể, 1 máy quét ảnh, 6 máy in, đường điện 3 pha, bộ ốn áp công suất lớn 25 KVA. Các phòng bộ môn và các thiết bị trên đều được sử dụng thường xuyên, có hiệu quả. Phòng học có đủ bàn ghế, 100% bàn ghế đúng quy cách, có trang trí thống nhất, điện sáng đủ tiêu chuẩn, quạt mát. Mỗi phòng học có 5 bảng phụ đẹp để hoạt động nhóm. Trường có tường bao kiên cố, cổng đẹp, phòng trực bảo vệ và các phòng chức năng khác. Có 2 khu vệ sinh tự hoại dành riêng cho thầy và trò, luôn luôn sạch.

      Trong những năm qua, huyện tỉnh đầu tư khoảng 10 tỉ đồng xây dựng nhà học, 4 xã đầu tư 1,5 tỉ đồng mua sắm nội thất phòng học, làm nhà vệ sinh, xây dựng cổng, tường bao, sân trường (riêng sân trường 800 triệu đồng). Phụ huynh đóng góp để sửa chữa nhỏ. Còn trường đã chắt chiu, tiết kiệm các nguồn kinh phí hoạt động để mua sắm các thiết bị dạy học hiện đại.

      Về đội ngũ CB - GV - NV của trường: trường có 47 CB - GV - NV, đội ngũ rất đoàn kết, chân thành, thẳng thắn, tôn trọng, quý mến nhau, phối hợp công tác tốt, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, tương trợ dạy giúp nhau đi học nâng chuẩn. Chi bộ Đảng có 25 đồng chí. Đoàn thanh niên có 18 đồng chí. Đại học 18 đồng chí, 1 đồng chí sắp tốt nghiệp cao học. Gần 100% CB – GV có trình độ tin A, B, 35% đã được tập huấn sử dụng bảng thông minh. Hàng năm nhiều CB - GV đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua. Năm học 2007 - 2008 có 12 chiến sỹ thi đua, năm học 2008 - 2009 có 14 chiến sỹ thi đua và năm học 2009 - 2010 đang đề nghị 16 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh. Các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh hàng năm trường đều có giáo viên tham gia và đạt giải. Năm học 2009 - 2010 có 3 giáo viên đạt giải nhất trong hội thi soạn GAĐT giỏi cấp tỉnh (môn Anh, môn Địa, môn Ngữ Văn).

      Công đoàn hoạt động tốt. Mỗi năm tổ chức tham quan 1 lần, năm học 2009 – 2010 tổ chức tham quan nghỉ mát 2 lần. Công tác xã hội hóa giáo dục trường làm rất tốt đã được sự ủng hộ của nhân dân. Anh hùng lao động Nguyễn Thế Quang, người xã Hồng Châu đã ủng hộ quỹ khuyến học của trường 20 triệu đồng. Có 1 đại diện phụ huynh thường xuyên trực tại trường để cùng nhà trường giáo dục học sinh, bảo vệ quyền lợi của học sinh, vận động học sinh bỏ học trở lại trường...

      Về chất lượng giáo dục toàn diện trường đạt kết quả tốt, năm sau cao hơn năm trước. Nhà trường có nhiều biện pháp hữu hiệu giáo dục đạo đức học sinh. Thân thiện với học sinh song yêu cầu rất cao với học sinh. Học sinh của 4 xã về học tại trường đã đoàn kết tốt, như học sinh của 1 xã, học sinh rất kính trọng và nghe lời thầy cô. Tỉ lệ học sinh hạnh kiểm khá tốt trên 97%, còn lại là học sinh trung bình. Không có học sinh bỏ học, học sinh yếu về đạo đức, học sinh vi phạm pháp luật và các tai tệ nạn xã hội.

      Trường có phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Có nhiều học sinh giỏi. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến là 70%. Hàng năm trường đều được xếp thứ hạng cao về chất lượng đại trà, về chất lượng học sinh giỏi. Có nhiều em đạt nguồn học sinh giỏi cấp huyện, năm nào cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt năm học 2009 - 2010 có 1  em là học sinh giỏi cấp quốc gia môn giải toán trên mạng ( em xếp thứ 10/63 em đạt huy chương vàng toàn quốc).

      Hàng năm tỉ lệ học sinh lớp 9 trúng tuyển vào hệ A công lập THPT đều cao, năm học 2009 - 2010 tỉ lệ này là 77,3%, cả thủ khoa và á khoa tại hội đồng thi Tiên Hưng đều là học sinh của trường. Học sinh của trường vào THPT có tiếng là học ngoan và học giỏi.

       Năm 2009, trường được công nhận trường THCS chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010.

        Hai năm học 2007 – 2008, 2008 – 2009  trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2009 - 2010: trong 19 tiêu chí thi đua do Phòng GD - ĐT đánh giá thì 6 tiêu chí trường xếp thứ nhất, 2 tiêu chí xếp thứ nhì, 2 tiêu chí xếp thứ 3, xếp chung toàn trường thứ nhất trong 36 trường THCS trong huyện. Trường được Hội đồng thi đua huyện Đông Hưng đề nghị công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, UBND tỉnh và Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen, đồng thời được suy tôn là đơn vị dẫn đầu khối các trường THCS trong huyện, được Sở GD-ĐT Thái Bình bình chọn là đơn vị dẫn đầu các trường THCS toàn tỉnh.

       Những thanh công và kết quả trên đây đã khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của mô hình trường THCS liên xã mà ngành GD&ĐT giáo dục Đông Hưng đang tích cực triển khai chỉ đạo.

      *Về góp ý với phương hướng nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 của Sở GD&ĐT Thái Bình, chúng tôi xin có một số ý kiến sau:

      1. Về xây dựng trường THCS liên xã:

          UBND Tỉnh đã có Quyết định số 1708/QĐ-UBND ngày 31/7/2009 về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới trường, lớp tỉnh Thái Bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 song các hệ thống văn bản chỉ đạo và các hệ điều kiện cụ thể để triển khai còn chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ nên khó khăn cho các huyện trong việc thực hiện (khó khăn lớn nhất hiện nay về vấn đề này là đất đai và kinh phí lại chưa có giải pháp tháo gỡ)....

     2. Về các nhiệm vụ của năm học:

      - Về nội dung chương trình của các hoạt động ngoài giờ và hoạt động hướng nghiệp đề nghị Sở cần có phân phối chương trình chi tiết và thống nhất trong phạm vi toàn tỉnh (hiện Sở đang giao cho các huyện tự soạn nên dẫn đến không đồng bộ).

      - Đề nghị Sở chỉnh sửa phân phối chương trình môn Công nghệ 7 và Công nghệ 8. Hiện tại phân phối chương trình môn Công nghệ 7 và 8, mỗi học kỳ đều có một số tuần học 1 tiết, một số tuần học 2 tiết. Dẫn đến mỗi học kỳ đều phải phân công lại chuyên môn và xếp lại thời khoá biểu, làm mất nhiều thời gian. Đề nghị trong năm học này nên phân phối chương trình môn Công nghệ 7 và Công nghệ 8 một học kỳ học 2 tiết, một học kỳ học 1 tiết.

     - Về học nghề phổ thông với học sinh lớp 9: Hiện nay ở Đông Hưng 100% học sinh khối 9 được học Tin học từ lớp 6 theo đúng chương trình môn học tự chọn của Bộ, vậy tới đây nếu học sinh chọn học nghề Tin học thì nội dung chương trình học nghề như phân phối chương trình của Sở cơ bản là trùng lặp với các nội dung môn Tin học tự chọn mà học sinh đã được học ở các lớp 6,7,8,9; vậy thì học sinh có phải học lại theo chương trình học nghề phổ thông môn Tin học nữa không? và vấn đề học phí được giải quyết như thế nào?...

       - Về dạy thêm học thêm: Bộ đã có quyết định số 03/2007/QĐ-BGD ĐT ngày 31/07/2007 về dạy thêm học thêm trong đó có giao tỉnh ra văn bản hướng dẫn chỉ đạo cụ thể việc này, song ở tỉnh nhà, từ đó đến nay vẫn chưa có văn bản nào về vấn đề này được ban hành nên rất khó khăn cho công tác quản lý ở huyện và trường; đề nghị Sở sớm tham mưu cho ra văn bản).....

       Kính thưa các Đ/C

       Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Sở GD-ĐT Thái Bình, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo, ngành GD-ĐT huyện Đông Hưng cũng như trường THCS Hoa Hồng Bạch sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010 - 2011.

Xin kính chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc năm học mới thành công. Xin trân trọng cảm ơn.

                                                          HIỆU TRƯỞNG

                                                            VŨ VĂN THƯỞNG

 

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn